Við hvert sláturhús starfa kjötmatsmenn sem eru starfsmenn sláturleyfishafa en bera faglega ábyrgð gagnvart Matvælastofnun. Stofnunin sinnir yfirkjötmati og hefur umsjón með kjötmati í sláturhúsum og samræmingu þess.
Kjötmatið, þ.e. flokkun skrokka eftir holdfyllingu og fitu, gegnir veigamiklu hlutverki sem undirstaða verðlagningar og viðskipta með kjöt og til upplýsingar fyrir búfjárræktina.
Að lokinni heilbrigðisskoðun er skylt er að meta alla skrokka af sauðfé, nautgripum, hrossum og svínum.
Í kjötmatsreglugerðinni (R882/2010) segir m.a. um hlutverk Matvælastofnunar (stytt):
Matvælastofnun skal:
UFO: Ungfolaldakjöt
FO: Folaldakjöt
TR: Trippakjöt
UH: Unghrossakjöt
HR: Hrossakjöt
Tveir holdfyllingarflokkar : I (vel eða sæmilega holdfylltir) og II (mjög vöðvarýrir og magrir) í hverjum aldursflokki (nema UFO og UH)
Fituflokkar A og B (og C fyrir HR-kjöt)
Flokkað eftir fituþykkt: Mesta þykkt á miðri síðu á 3. aftasta rifbeini. Fitumörk: sjá R882/2010 Viðauka IV
Samkvæmt reglugerð nr. 882/2010, 4. gr. skal fjarlægja huppa og síður (pístóluskurður) af öllu hrossakjöti fyrir innvigtun nema sérstaklega sé samið um annars konar skiptingu í fjórðunga .
Fyrirmæli Matvælastofnunar um pístóluskurð á folalda- og trippaskrokkum eru þannig:
Sömu reglu er fylgt varðandi pístóluskurð á fullorðnum hrossum. En við útflutning á hrossakjöti er framparturinn skorinn frá milli 4. og 5. rifs.